Sưu tầm 499 mẫu nhà gỗ đẹp, sang trọng và ấn tượng nhất 2023

Nhà gỗ khá phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Trong đó những ngôi nhà sử dụng gỗ tự nhiên quý hiếm thường độ bền sẽ cao hơn và tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Nhà gỗ trở thành xu hướng thiết kế mới được nhiều người lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao, thi công nhanh, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Nhà gỗ là loại hình nhà ở phổ biến ở nước ta từ xa xưa. Ngày nay, chúng vẫn còn được lưu giữ ở một số vùng nông thôn hoặc miền núi. Với nguyên liệu chính được sử dụng để làm nhà gỗ là những loại gỗ tốt, đạt tiêu chuẩn làm nhà gỗ như lim, xoan, mít.... Vì làm bằng gỗ nên việc dựng nhà không giống như đó là xây dựng một ngôi nhà với các vật liệu hiện đại khác. Nó đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng về vật liệu, quy trình xây dựng cũng như cách bố trí, sắp xếp nội thất…

Hiện nay, do sự phát triển và giao thoa giữa các nền văn hóa nên việc xây dựng nhà gỗ cũng rất phong phú với nhiều phong cách khác nhau như nhà gỗ phong cách Hàn Quốc, phong cách Nhật Bản, hay phong cách Bắc Âu… Trong bài viết dưới đây, Xây Dựng Số xin chia sẻ đến các bạn những mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp nhất hiện nay.

Tuyển chọn 50 mẫu nhà gỗ đẹp, hiện đại xu hướng 2023

Hiện nay nhà gỗ rất được ưa chuộng khi mọi người có ý định xây dựng tổ ấm cho gia đình. Bởi nhà gỗ vừa mang lại cảm giác gần gũi, mộc mạc với thiên nhiên vừa sang trọng, tinh tế theo phong cách hiện đại. Nếu bạn có nhu cầu tìm thiết kế nhà gỗ hay tìm những mẫu nhà gỗ đẹp cho gia đình mình trong tương lai thì đừng bỏ qua những mẫu nhà gỗ đẹp ấn tượng vừa hiện đại vừa cổ điển dưới đây nhé!

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 1

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 2

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 3

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 4

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 5

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 6

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 7

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 8

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 9

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 10

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 11

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 12

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 13

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 14

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 15

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 16

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 17

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 18

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 19

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 20

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 21

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 22

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 23

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 24

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 25

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 26

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 27

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 28

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 29

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 30

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 31

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 32

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 33

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 34

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 35

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 36

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 37

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 38

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 39

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 40

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 41

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 42

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 43

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 44

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 45

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 46

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 47

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 48

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 49

Hình ảnh mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong năm - Thiết kế số 50

Vật liệu gỗ chưa bao giờ lỗi thời

Ở thế kỷ 20, ngành kiến trúc xây dựng đã chứng kiến sự phát triển vững mạnh của các loại vật liệu xây dựng hiện đại như gạch, tấm, xi măng và thép khiến cho vật liệu gỗ không còn được sử dụng nhiều như trước đây. Sự thay đổi một phần là do những vật liệu mới này có cấu trúc chắc chắn, chịu lực và bền. Mặt khác, mọi người ngày càng nhận thức được sự nguy hiểm của nạn phá rừng và ngày càng tập trung vào bảo tồn thiên nhiên.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì loại vật liệu gỗ đang quay trở lại trong các công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Ngày càng có nhiều đơn vị thiết kế sử dụng gỗ cho các công trình phức hợp như nhà ở, văn phòng, bảo tàng, cầu cống, thậm chí là nhà thi đấu thể thao. Một trong những ví dụ điển hình phải kể đến là tòa chung cư 18 tầng Mjøstårnet ở Na Uy đã trở thành tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới, với tổng chiều cao 85,4m. Tổng thầu của dự án, Erik Tveit, cho biết tòa nhà được xây bằng gỗ nhưng có khả năng chống cháy vượt trội so với thép và bê tông.

“Theo quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, tòa nhà phải chịu lửa ít nhất 2 giờ mà không bị sập. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, nếu tòa nhà của bạn làm bằng thép và bê tông thì chắc chắn thép sẽ bị nóng chảy và tòa nhà sẽ đổ sập”, đại diện đơn vị chia sẻ.

Cũng có nhiều lý do để có thể giải thích cho sự “hồi sinh” của những công trình kiến trúc bằng gỗ mà chúng ta sẽ được tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Đặc điểm của việc xây dựng nhà bằng gỗ

Một ngôi nhà làm bằng gỗ được xây dựng giống như những túp lều và tháp cổ. Sự khác biệt chỉ ở dạng các phần tử mà ngôi nhà gỗ được lắp ráp, chính xác hơn là ở phần của chúng. Thay vì các bản ghi tròn, các thanh có tiết diện hình chữ nhật hoặc phức tạp hơn được sử dụng.

Các lô cốt được dựng lên bằng cách lần lượt đặt các mão lên nhau bằng cách buộc chặt ở các góc và khớp nối cuối bằng các khóa cắt trên thân của các bộ phận này. Khóa là phần lõm của một hình dạng đặc biệt cung cấp sự tham gia lẫn nhau của các bộ phận và sự cố định của chúng trong một mặt phẳng nằm ngang.

Vương miện này đến vòng hoa khác, chúng được xếp chồng lên nhau và được kết nối theo chiều dọc với các chốt, dây buộc hoặc vít bù bằng gỗ hoặc kim loại bằng một khối lò xo. Việc chặt hạ khác với các cấu trúc bằng đá ở chỗ các phần tử của nó được giữ lại với nhau và tạo thành một cấu trúc rất ổn định có thể chịu được cả động đất.

Cấu trúc được dựng lên bằng công nghệ nhà gỗ đang bị co ngót. Điều này chủ yếu là do làm khô vật liệu và giảm kích thước ngang của các phần tử. Lượng co rút phụ thuộc vào độ ẩm ban đầu của gỗ và có thể đạt tới 10%. Tức là bức tường cao 3 m do co ngót sẽ thấp hơn 30 cm. Theo quy định, những ngôi nhà gỗ được xây dựng phải co lại trong tối đa 1-2 năm và chỉ sau khi cửa sổ, cửa ra vào được lắp đặt và hoàn thiện.

Thời gian co rút phụ thuộc nhiều vào độ ẩm ban đầu của vật liệu và đặc điểm của khí hậu địa phương. Nếu gỗ được sấy khô tốt, việc hoàn thiện đồ nội thất có thể được thực hiện ngay lập tức, với một số biện pháp phòng ngừa và sử dụng các giá đỡ đặc biệt.

Một số lợi ích khi xây dựng nhà gỗ

Giá gỗ rẻ hơn các vật liệu khác

Nếu gia chủ không yêu cầu sử dụng các loại gỗ quý trong xây dựng mà chỉ sử dụng các loại gỗ dân dụng thông thường thì chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn so với các loại vật liệu khác. Ngoài ra khi sử dụng chất liệu gỗ thì quá trình thi công sẽ nhanh chóng hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí thi công cho gia chủ.

Nhà gỗ dễ thay đổi cấu trúc

Nếu vật liệu bằng gỗ được sử dụng, các tòa nhà hoặc ngôi nhà sẽ dễ dàng điều chỉnh quy mô trong tương lai. Về kết cấu công trình, không cần chỉnh sửa nhiều như khi sử dụng các loại vật liệu khác.

Nhà gỗ cách nhiệt tốt

So với các đối thủ, chất liệu gỗ có khả năng cách điện, cách nhiệt rất tốt. Vì vậy, khi sống trong những ngôi nhà gỗ, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, không gian cũng thoáng đãng hơn.

Nhà gỗ lắp ghép chịu được động đất

Ở những vùng đất không được thiên nhiên ưu đãi, người ta nhận ra rằng phần lớn nạn nhân của các trận động đất là do tàn tích của cơ sở hạ tầng. Vì vậy, tại những khu vực này, các công trình xây dựng phải ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ, chủ yếu là gỗ, thép mỏng, gạch nhẹ… để dù có sập nhà cũng giảm thiểu được tỷ lệ thương vong.

Tại Nhật Bản, đất nước thường xuyên hứng chịu những trận động đất lớn, các nghệ nhân sử dụng kỹ thuật xây dựng Kanawatsugi để ghép các thanh gỗ mà không cần đến đinh, keo dán hay bất kỳ dụng cụ nào khác. Những thanh gỗ với đặc điểm mềm dẻo, cộng thêm được ghép rất tinh tế nên tạo thành những ngôi nhà gỗ kiên cố, có thể chịu được động đất cấp 8.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế thi công nhà gỗ

Để có thể sở hữu một ngôi nhà gỗ theo sở thích cá nhân, hài hòa và bền đẹp theo thời gian, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau.

Phong cách thiết kế

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là thiết kế của ngôi nhà của bạn. Để xây dựng được ngôi nhà ưng ý bạn phải có bản vẽ thiết kế chi tiết mẫu nhà muốn xây dựng. Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu về những mẫu nhà gỗ truyền thống hay hiện đại. Việc thiết kế và thi công phụ thuộc vào diện tích mà bạn muốn thi công cũng như sở thích của bạn. Các bước tiếp theo sẽ được thực hiện dựa trên kế hoạch chi tiết này.

Chất liệu gỗ

Nếu đã xác định xây nhà bằng gỗ thì nên chú ý chọn đúng loại gỗ để xây. Có thể sử dụng các loại gỗ như gỗ lim, gỗ tuyết tùng, gỗ sồi… hay bất kỳ loại gỗ nào, tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về đặc tính của loại vật liệu đó. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng gỗ được xử lý kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà trong quá trình sử dụng. Chất liệu gỗ tốt rất quan trọng nó sẽ giúp ngôi nhà bền hơn rất nhiều.

Đơn vị thi công

Ngoài việc lựa chọn vật liệu chất lượng tốt, bạn cũng cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà gỗ. Điều này giúp ngôi nhà của bạn được xây dựng nhanh chóng, chắc chắn, đảm bảo bền vững theo thời gian.

Có nên xây dựng nhà gỗ hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà gỗ hay không, chúng ta cần nắm vững những ưu nhược điểm của nhà gỗ rồi mới đưa ra quyết định chính xác, nên hay không.

Ưu điểm nhà bằng gỗ

Vật liệu khá đa dạng và bền: Về gỗ để làm nhà thì có nhiều loại gỗ đáp ứng được cho việc làm nhà gỗ là những loại cây lâu năm, có độ bền cao, chống mối mọt tự nhiên và ít chịu tác động của môi trường như mục nát, cong vênh,… Thực tế có những ngôi nhà gỗ tồn tại với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nên chúng ta yên tâm về tuổi thọ của nhà gỗ, vấn đề là làm thế nào? để chọn được loại gỗ tốt phù hợp với điều kiện của chủ sở hữu.

Nhà gỗ gần gũi với thiên nhiên: Do sử dụng chất liệu chủ yếu là gỗ nên nhà gỗ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường sống tự nhiên. Chưa kể các loại gỗ có hương thơm tự nhiên sẽ giúp gia chủ cảm thấy thư thái, dễ chịu sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Vẻ đẹp truyền thống: Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp truyền thống xưa cũ thì ngôi nhà gỗ là một cách giải trí tuyệt vời. Bởi ngôi nhà gỗ đã gắn liền với cha ông ta từ ngàn xưa nên nó luôn chứa đựng những nét dân gian độc đáo của văn hóa truyền thống. Dựng nhà gỗ cũng là tái hiện một phần văn hóa dân tộc độc đáo. Nhà gỗ luôn khẳng định gu thẩm mỹ tinh tế trường tồn với thời gian.

Thiết kế thông minh: Bạn nghĩ nhà gỗ đơn giản, không tiện nghi điều này chỉ đúng với nhà gỗ ngày xưa. Còn ngày nay, do nhu cầu phục vụ cuộc sống của con người, kiến trúc nhà gỗ cũng đã được hiện đại hóa và cải tiến hơn nhiều để phù hợp với mục đích và yêu cầu của thời đại. Vì vậy, đây cũng là một ưu điểm mà bạn cần cân nhắc có nên xây nhà gỗ hay không.

Nhược điểm nhà bằng gỗ

Ưu điểm là như vậy nhưng nhà gỗ cũng không tránh khỏi những hạn chế nhất định, nhược điểm là gì và ảnh hưởng như thế nào đến việc thi công nhà gỗ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Giá thành nguyên vật liệu cao: Do ngành sản xuất đồ gỗ nội thất phát triển mạnh như hiện nay, đồ gỗ nội thất thân thiện với môi trường được nhiều người ưa chuộng cùng với cơ chế bảo hộ. Vì bảo vệ tài nguyên rừng nên gỗ ngày càng khan hiếm, đặc biệt là những loại gỗ có ưu điểm vượt trội có thể làm nhà gỗ thì giá càng cao. Vì vậy không phải ai cũng có đủ kinh phí để xây nhà gỗ, đây là điều quan trọng bạn cần chú ý để cân đối tài chính trước khi quyết định xây nhà gỗ cho mình.

Kỹ thuật xây dựng phức tạp: Khác với việc xây dựng một ngôi nhà thông thường, việc xây dựng nhà gỗ đòi hỏi sự am hiểu về nhiều lĩnh vực liên quan như yếu tố phong thủy, bố trí vật liệu… đồng thời đòi hỏi đội ngũ thi công phải là những người thợ lâu năm với tay nghề cao. Vì vậy, để xây dựng được một ngôi nhà gỗ đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ và độ bền, bạn cần lựa chọn đội thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Nhìn chung, việc xây dựng nhà gỗ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, đó là môi trường sống gần gũi với thiên nhiên và những nét đẹp truyền thống giản dị, tạo cảm giác thư thái. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích phong cách nhà gỗ truyền thống. Tuy nhiên, do chi phí nguyên vật liệu đầu vào khá cao, không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả cho một ngôi nhà rộng với những vật liệu đắt tiền như vậy nên việc bạn phải làm là nghiên cứu kỹ giá cả và cân đối tài chính để từ đó đưa ra quyết định có nên xây nhà gỗ hay không.

Trang 1/1712345678>>

Miễn phí download những mẫu nhà gỗ đẹp với thiết kế sang trọng và truyền thống. Họa tiết trang trí nội thất đang là xu hướng hiện nay

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công + miễn phí thiết kế nhà gỗ đẹp từ các nhà thầu uy tín trong khu vực. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

webxaydung.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận miễn phí 10 báo giá từ các nhà thầu, cửa hàng uy tín trong khu vực.

webxaydung.vn

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận miễn phí 10 báo giá từ các nhà thầu uy tín, cửa hàng trong khu vực.

 

Đang xử lý...

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi điện
Chat ngay
NHẬN BÁO GIÁ