Chọn lọc 99+ mẫu nhà sàn đẹp bằng gỗ và bằng bê tông hot nhất

Thiết kế nhà sàn đẹp hiện đang là xu hướng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nhà ở cho đến nhà hàng, resort… Nhà sàn là một sản phẩm văn hóa đặc sắc, mang đậm hình ảnh của đời sống vật chất. phẩm chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc. Việc bảo tồn, gìn giữ những nếp nhà sàn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh giao thoa văn hóa mạnh mẽ giữa các dân tộc, vùng miền hiện nay. Hãy cùng Xây Dựng Số tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của những ngôi nhà sàn đẹp trong văn hóa Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Top 50 mẫu nhà sàn đẹp thịnh hành năm 2023

Nhà sàn đẹp hiện đang trở thành xu hướng trong thiết kế nhà ở, resort tại các khu du lịch. Dưới đây là những mẫu nhà sàn đẹp đang là xu hướng và mới nhất năm 2023 do Xây Dựng Số tổng hợp. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm ý tưởng để thiết kế một ngôi nhà sàn đẹp và ưng ý nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 1

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 2

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 3

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 4

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 5

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 6

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 7

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 8

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 9

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 10

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 11

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 12

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 13

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 14

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 15

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 16

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 17

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 18

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 19

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 20

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 21

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 22

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 23

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 24

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 25

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 26

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 27

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 28

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 29

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 30

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 31

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 32

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 33

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 34

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 35

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 36

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 37

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 38

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 39

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 40

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 41

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 42

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 43

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 44

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 45

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 46

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 47

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 48

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 49

Hình ảnh mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay - Thiết kế số 50

Nhà sàn là gì?

Nhà sàn hiểu theo nghĩa chung là công trình kiến trúc có mái che, dùng để ở hoặc các mục đích khác nhau. Kết cấu nhà sàn được xây dựng bằng các vật liệu như tre, nứa, gỗ bằng đá huế, được liên kết chắc chắn ở giữa các cột.

Dưới sàn nhà là nhà kho dùng để chứa củi, nông cụ hoặc có thể làm nơi chăn thả gia súc, gia cầm, Một số dân tộc còn có thể để trống phần gầm sàn. Ngôi nhà này không chỉ có ở miền núi Việt Nam mà nó còn phổ biến ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Kiểu kiến trúc này xuất hiện vào khoảng đầu thời đại đồ đá mới. Kiến trúc nhà sàn đẹp rất phù hợp với những nơi có địa hình phức tạp như lưng chừng núi, ven sông suối, đầm lầy vì nó thích nghi với địa hình rất tốt.

Một số chức năng chính của các loại nhà sàn

Nhà sàn Việt Nam thường có chức năng chung tương đối đa dạng. Đó là nơi thực hành các phong tục và nghi lễ. Là nơi tiếp khách, tổ chức các sự kiện quan trọng của một làng nào đó. Nhà sàn Tây Nguyên còn là nơi các già làng tập hợp mọi thành viên trong làng để thông báo, trao đổi những việc quan trọng của buôn làng.

Ngôi nhà sàn của người Thái luôn có chức năng lớn nhất là nơi tổ chức các lễ hội tâm linh cộng đồng và lưu truyền những nét văn hóa cho thế hệ sau gìn giữ.

Nhà sàn ở Tây Nguyên hay Tây Bắc còn có thêm chức năng lưu giữ các hiện vật truyền thống như cồng, chiêng, trống đồng, đồ tế lễ, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, quà tặng, giải thưởng của các tổ chức quốc tế và trong nước.

Cách phân loại nhà sàn theo nguyên liệu

Nhà sàn gỗ

Đây là một trong những kiểu nhà sàn phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho các mô hình này. Ví dụ như nhà truyền thống lợp mái tranh, nhà hiện đại cửa kính rộng, nhà ba gian có khung cột cao, nhà kiểu mái thái…

Đặc điểm chính của kiểu nhà này là chất liệu gỗ. Hầu như toàn bộ kết cấu ngôi nhà từ cột, xà đỡ, cầu thang, cửa sổ… đều được làm bằng gỗ.

Ngoài ra, trên các cột, lan can hay cầu thang sẽ có những nét chạm khắc tinh xảo. Theo đó, tạo nên một nét đẹp truyền thống nổi bật cũng như chứa đựng bản sắc văn hóa của dân tộc.

Nhà sàn tre

Tre là vật liệu truyền thống có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tre cũng đã gắn bó với người dân Việt Nam từ ngàn đời nay trong việc xây dựng nhà cửa. Nhà làm từ vật liệu tre được nhiều kiến trúc sư đánh giá là bền và chắc chắn như nhà gỗ.

Nhà sàn bằng tre không chỉ chắc chắn mà còn phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Chất liệu này có khả năng cách nhiệt rất hiệu quả, giúp con người chống nóng tốt.

Với hình dáng nhỏ gọn và khả năng chịu lực tốt, tre được ứng dụng linh hoạt trong việc xây dựng các công trình nhà ở. Tuy nhiên, do sự phát triển của công nghệ, vật liệu hiện đại hơn nên nhà tre ngày càng ít xuất hiện.

Nhà sàn bê tông

Việc sử dụng bê tông làm vật liệu cho phép tạo ra nhiều phong cách thiết kế và mang tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể xây dựng kiểu nhà này theo hướng biệt thự hoặc kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại.

Vật liệu xây dựng nhà cửa cũng có những thay đổi. Các cột, trụ, sàn hay dầm đỡ trước đây chủ yếu làm bằng gỗ nay chuyển sang bê tông cốt thép. Tường ngăn, vách ngăn không còn là vật liệu tre nứa.

Thay vào đó là gạch và gạch men. Ngoài ra, mái thái còn có sự cách tân hiện đại khi gia chủ sử dụng mái ngói, mái tôn hoặc bê tông.

Kiểu nhà này ngày càng được ưa chuộng nhờ ưu điểm kiên cố, chịu lực tốt. Việc đối phó với các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như bão lũ… cũng tốt hơn rất nhiều.

Nhà sàn bằng sắt

Sắt thép ngày nay đều là những vật liệu quen thuộc với mọi người. Những vật liệu này cũng được nhiều gia đình lựa chọn và có khả năng thay thế bê tông cốt thép trong tương lai.

Cấu trúc chính của ngôi nhà được xây dựng bằng thép. Từ các cột, sàn cho đến toàn bộ khung sẽ được làm bằng chúng. Không chỉ kiên cố, chắc chắn mà những mẫu này còn rất đẹp. Ngoài ra nó còn giúp gia chủ thi công nhanh chóng, giảm chi phí xây dựng nhờ kết cấu gọn nhẹ và dễ dàng cơi nới, cải tạo công trình nếu muốn.

Vì sao nhiều người lại lựa chọn thiết kế nhà sàn?

Ngôi nhà sàn không chỉ là nơi che mưa nắng, tránh thú dữ mà còn là nơi thực hiện các phong tục, nghi lễ, nơi tiếp khách, tổ chức các sự kiện quan trọng của bản làng. Đây thường là nơi các già làng tập trung mọi người để trao đổi những việc quan trọng của làng, của đất nước.

Nơi các nghệ nhân truyền lại những giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau. Lưu truyền những nét đẹp và giữ gìn những nghi lễ truyền thống của dân tộc mình. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng dần hòa nhập với những trào lưu mới và thay đổi những hủ tục lạc hậu. Chính vì vậy, những ngôi nhà sàn đẹp với thiết kế độc đáo đã ra đời.

Mỗi dân tộc đều có những nét riêng về kiến trúc, thiết kế, hoa văn trang trí nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Xung quanh nhà sàn được trồng cây cảnh mang lại không gian trong lành, thoáng đãng và mát mẻ. Xây dựng một kiến trúc vô cùng độc đáo và lưu giữ những giá trị truyền thống đến tận bây giờ.

Đặc điểm nổi bật trong kiến trúc nhà sàn là gì?

Nét độc đáo trong nghệ thuật thiết kế nhà sàn cổ luôn đặc sắc trong hiện tại. Phong cách thiết kế nhà sàn rất đa dạng và phong phú nên tùy vào mục đích sử dụng và phong cách kiến trúc để lựa chọn cho phù hợp. Nhà sàn hiện nay có 2 phong cách đặc trưng là nhà sàn hiện đại dành cho gia đình và nhà sàn đẹp dành cho khách du lịch.

Phong cách thiết kế

Thiết kế nhà sàn cho du khách: đặc điểm thiết kế này là mộc mạc, gần gũi, gọn gàng, sạch sẽ, trang trí đơn giản, không nên quá cầu kỳ, truyền thống để lại ấn tượng mạnh cho du khách. Vì vậy, bạn cần ưu tiên xây dựng trên một khu đất rộng, thông thoáng và trang trí đẹp mắt để tạo cảm giác thoải mái cho du khách.

Thiết kế nhà sàn cho gia đình: với thiết kế này, bạn nên chú ý đến việc chọn hướng và vật liệu để xây dựng ngôi nhà. Để giữ được nét đẹp truyền thống mà vẫn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên, bạn nên sử dụng gỗ lim, gỗ mít hay gỗ nghiến, sắp xếp hoa văn cẩn thận để ngôi nhà có đồ nội thất bền đẹp theo thời gian.

Vật liệu làm nhà sàn

Vật liệu làm nhà sàn truyền thống phải được làm từ các vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa… Tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm cũng như quá trình hội nhập nên để đáp ứng độ bền với thời gian và tiết kiệm chi phí, người dân đã dần chuyển sang sử dụng bê tông cốt thép để xây dựng nhà ở.

Kết cấu sàn nhà

Để thiết kế một ngôi nhà sàn đẹp cho du khách, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến chất liệu làm sàn, chỉ cần sử dụng loại gỗ chất lượng bình thường và phủ một lớp sơn bóng, đảm bảo êm ái, dễ chịu, bền màu. Đối với mẫu nhà sàn cho gia đình, bạn nên chọn chất liệu bền, chắc chắn để nhà sàn có thời gian sử dụng lâu hơn. Bạn có thể lựa chọn lát sàn gỗ bóng, thoáng, mát hoặc đổ bê tông, lát gạch nền để sàn nhà luôn sạch sẽ.

Thiết kế cầu thang cho nhà sàn

Theo thiết kế truyền thống của người dân Tây Nguyên, người ta thường chọn những thanh gỗ lớn để làm cầu thang với số bậc là 7. Mỗi bậc sẽ được chạm khắc tỉ mỉ bằng tay những hình tượng văn hóa đặc trưng của địa phương. Bên trái sẽ là hình trăng khuyết và bầu ngực tượng trưng cho sự nuôi dưỡng. Bên phải là con rùa biểu tượng của sự trường tồn. Thông thường, ngôi nhà sàn đẹp nhất sẽ có 2 tầng, bao gồm cầu thang ngoài trời và cầu thang trong nhà.

Xu hướng thiết kế sàn đang được ưa chuộng hiện nay

Nhà sàn truyền thống

Kiến trúc nhà sàn là nét đặc trưng dễ nhận biết nhất trong văn hóa, truyền thống của mỗi quốc gia. Việc làm nhà sàn phổ biến hiện nay vẫn là sử dụng gỗ, bởi những ưu điểm và nguồn gỗ tự nhiên phong phú. Độ bền đẹp theo thời gian dài sử dụng, gỗ càng sử dụng thì màu sắc sẽ càng tự nhiên. Nổi bật trong số đó là mẫu kiến trúc nhà sàn đẹp ở Thái Lan, một mẫu nhà thể hiện rõ nét tính ưu việt của thiết kế nhà sàn đẹp.

Đặc trưng của mẫu nhà sàn đẹp kiểu Thái là phần mái cao có khả năng chống nóng tốt, xung quanh là các hàng cột có độ chắc chắn cao ở cả 4 phía. Với thiết kế mái dốc vào những ngày mưa giúp thoát nước nhanh hơn và vào những ngày nắng nóng giúp ngôi nhà mát mẻ hơn. Chi phí xây dựng loại mái này cũng không hề đắt.

Không cần diện tích quá rộng nhưng vẫn đảm bảo đủ các không gian như phòng ngủ, nhà tắm, nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tạo thêm các lỗ, khe thoáng phù hợp để đưa khí vào nhà, không quá ngột ngạt.

Khi được xây dựng bằng chất liệu gỗ quen thuộc vừa mang đến màu sắc hài hòa mà còn góp phần tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà. Hơn nữa, việc xây dựng những ngôi nhà sàn xinh xắn ở bãi đất trống tạo không gian thoáng mát như resort.

Nhà sàn hiện đại

Ngày nay, nhà sàn gỗ dần được thay thế bằng bê tông cốt thép do nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, cùng với quá trình hội nhập văn hóa và du nhập kiến trúc phương Tây. Về cơ bản, họ vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của người dân. Đồng thời góp phần bảo vệ rừng xanh, tiết kiệm chi phí xây dựng.

Với chất liệu bê tông, mọi người có thể thoải mái sáng tạo các phong cách thiết kế như: kiến trúc nhà sàn truyền thống mái thái hiện đại. Hơn nữa, sáng tạo trong phong cách giúp gia chủ tận dụng tối đa không gian dưới nhà để làm gara. Đặc biệt với công nghệ, kỹ thuật ngày càng phát triển sẽ biến những vật liệu thô sơ trở nên mềm mại với những đường nét, họa tiết chạm khắc tinh vi, công phu.

Mô hình bê tông hiện nay được sử dụng rất nhiều vì nó bền hơn gỗ và chịu được tác động lớn từ thời tiết. Có tuổi thọ sử dụng lâu dài và ít phải bảo trì. Phù hợp với những nơi như xây nhà vệ sinh hay khu vực bếp cần sự kiên cố nhất định.

Hơn nữa, các mẫu sàn bê tông cũng rất đa dạng về mẫu mã và tính thẩm mỹ cao. Không chỉ ở vùng núi cao, hiện nay nhiều người muốn thiết kế những ngôi nhà độc đáo cũng chọn xây dựng những mẫu biệt thự nhà vườn, nhà sàn như vậy ở thành phố.

Một số lưu ý khi chọn thiết kế nhà sàn

Dưới đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo và ghi nhớ để quá trình xây dựng nhà sàn được thuận lợi hơn:

- Thiết kế tăng diện tích cho ngôi nhà hay chọn xây thêm tầng.

- Ánh sáng cũng là một phần quan trọng góp phần làm cho ngôi nhà của bạn trở nên sống động. Ngoài ra, ánh sáng vừa giúp căn phòng trông rộng hơn mà còn tiết kiệm điện, tận dụng ánh sáng mặt trời cho phòng bếp và phòng ngủ.

- Kích thước của cửa sổ và cửa ra vào cũng cần được tính toán cẩn thận và hợp lý.

- Tiêu chuẩn xây dựng nhà sàn: Để được gọi là mẫu nhà sàn đẹp, chuẩn thì trong thiết kế xây dựng cần phân chia khu vực thành 2 không gian là sử dụng chính và để đồ.

+ Phần gầm nhà sàn: Đối với gầm chiều cao được chọn ít nhất phải từ 50cm trở lên. Trường hợp quyết định tận dụng để xây dựng thêm phòng sinh hoạt, công tác phía dưới thì diện tích quy hoạch tiêu chuẩn không quá 80-90%. Đồng thời, các bức tường bên dưới cần phải thoáng, có không khí lưu thông.

+ Phần nhà chính: Ở khu vực này thường được bố trí ở độ cao nhất định so với mặt đất, có người giám sát, không gian bên hông nhà luôn giữ được sự thoáng mát, có không khí lưu thông nhưng vẫn phải đảm bảo giữ ấm về mùa đông.

Chi phí thiết kế thi công nhà sàn bê tông mới nhất 2023

Thiết kế thi công

Dù nhà sàn làm bằng gỗ hay bằng bê tông cốt thép thì các bước thiết kế về cơ bản là giống nhau. Tất cả đều phải trải qua các giai đoạn sau:

  • Làm trụ chính
  • Làm mái nhà
  • Cầu thang
  • Lát sàn
  • Vách ngăn phòng

Bên cạnh đó, để ngôi nhà mềm mại hơn, bạn có thể chạm nổi trên thân, xà ngang những họa tiết mang đậm chất núi rừng như chim muông, voi, cự đà…

Chi phí xây dựng

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, nhà sàn cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau cả về phong cách thiết kế và chất liệu. Hiện nay, phổ biến nhất là nhà sàn bằng gỗ và bê tông. Không chỉ miền núi mà các thiết kế biệt thự, chung cư cao cấp cũng được áp dụng rất nhiều.

Các thiết kế nhà sàn bê tông hiện nay hầu hết đều hướng đến phong cách tối giản nhưng vẫn mang nét hiện đại. Ngôi nhà sàn cũng được chia thành 2 khu vực riêng biệt là phòng khách, phòng ngủ và khu bếp, nhà vệ sinh của gia đình.

Tùy theo phong cách thiết kế cũng như diện tích sàn nhà sẽ có mức chi phí xây dựng khác nhau. Trung bình đối với nhà có diện tích 65m2 đến 70m2, chi phí cho nhà sàn bê tông khoảng 200 triệu đến 350 triệu đồng. Với giá thành rẻ cùng khả năng chống thấm, chống mối mọt, tiết kiệm diện tích sinh hoạt, mẫu nhà sàn này đang là xu hướng thiết kế được ưa chuộng hiện nay.

Trang /1

Tải miễn phí các mẫu thiết kế nhà sàn đẹp, đậm chất truyền thống với các chất liệu bằng gỗ và bê tông với văn hoa đẹp nhất hiện nay

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công + miễn phí thiết kế nhà sàn đẹp từ các nhà thầu uy tín trong khu vực. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

webxaydung.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận miễn phí 10 báo giá từ các nhà thầu, cửa hàng uy tín trong khu vực.

webxaydung.vn

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận miễn phí 10 báo giá từ các nhà thầu uy tín, cửa hàng trong khu vực.

 

Đang xử lý...

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi điện
Chat ngay
NHẬN BÁO GIÁ