Chi phí thiết kế biệt thự hiện nay khoảng bao nhiêu tiền?

Trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu về cái đẹp, về sự hưởng thụ của con người ngày càng tăng cao. Nếu như những ngôi nhà trước đây chỉ được xây dựng đơn giản thì hiện nay mọi người đều có cái nhìn khác khi thích những mẫu nhà có kiến trúc được thiết kế đẹp mắt với nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, cũng nhiều người thắc mắc về số tiền cần bỏ ra để xây dựng được một ngôi nhà như vậy. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn chi phí thiết kế biệt thự sở hữu một không gian sống đẳng cấp.

1. Tổng quan lịch sự hình thành của biệt thự trong kiến trúc nhà ở

Biệt thự là không gian sống của tầng lớp thượng lưu hình thành trong thời kỳ La Mã cổ đại. Sau khi Cộng hoà La Mã sụp đổ thì những căn biệt thự này được sử dụng thành tu viện của Giáo hội. Đây là nguồn gốc của biệt thự và tồn tại cho đến ngày nay.

Biệt thự được hiểu một cách đơn giản là một dinh thự có diện tích rộng lớn và có sân vườn, bể bơi, lối ra vào riêng biệt, tường rào bao quanh. Thường thì những căn biệt thự sẽ được xây dựng trên một khoảng đất biệt lập với những khoảng đất xây dựng chung. Những ngôi nhà này thường được xây dựng ở những vùng nông trại, đồng quê, ngoại ô yên tĩnh. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn thì những căn biệt thự hiện nay có diện tích nhỏ hơn nhiều so với thời Pháp thuộc theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng.

Kiến trúc biệt thự đẹp hiện nay

Sau khi biệt thự du nhập vào nước ta kết hợp thêm nhiều loại hình kiến trúc từ phương Tây tạo nên nhiều loại biệt thự khác nhau như: biệt thự vườn, biệt thự phố, biệt thự đơn lập, biệt thự mini, biệt thự phố, biệt thự tân cổ điển, … tuỳ thuộc vào công năng sử dụng, phong cách thiết kế, kiến trúc, … khác nhau mà lựa chọn mẫu biệt thự phù hợp.   

Biệt thự hiện đại là những công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại. Những căn biệt thự mang phong cách hiện đại có kiến trúc nội thất và ngoại thất hiện đại, đơn giản không rườm rà. Căn nhà được trang bị nhiều tính năng hiện đại nhằm mang lại thuận lợi khi sử dụng và một số tiêu chí căn bản khi xây dựng một căn biệt thự hiện đại là phải chú ý đến mật độ cây xanh, hồ nước; không gian yên tĩnh, thoáng mát; trật tự an ninh tốt; các dịch vụ tiện tích là không thể thiếu; kiến trúc nội thất đơn giản. 

Những gam màu trung tính là chủ đạo đối với những căn biệt thự này, kết hợp với những hình khối, đường nét đơn giản. Thêm vào đó là các chất liệu như kính, bê tông… sẽ nhấn mạnh được tính hiện đại của căn nhà. 

Biệt thự tân cổ điển theo phong cách Châu Âu là phong cách được thiết kế phối hợp giữa hiện đại và cổ điển. Vừa mang tính hiện đại những cũng không quá cầu kỳ như cổ điển. Đây là phong cách được các gia chủ ưa chuộng hiện nay. Bởi nó là sự kết hợp giữa gam màu sáng và tối thêm kiến trúc mái vòm tạo nên một toà lâu đài pha lẫn giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại. 

Với những gia đình có diện tích khu đất nhỏ dưới 110m2 nhưng vẫn muốn xây dựng biệt thự thì những căn biệt thự mini là phù hợp nhất với yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên với một diện tích nhỏ thì việc thiết kế và bố trí một cách khoa học để vẫn tôn lên được vẻ đẹp sang trọng và tính thẩm mỹ cao là một điều không hề dễ. 

Biệt thự nghỉ dưỡng được xây dựng tại những khu du lịch để đáp ứng nhu cầu phục vụ cho các du khách với những chuyến nghỉ dưỡng của công ty, của gia đình, tổ chức. Những căn biệt thự này có kiến trúc nội thất rất tinh tế và được trang bị đầy đủ các đồ dùng để phục vụ cho các khách du lịch thuê. Thường thì những căn biệt thự này có giá thuế đắt hơn những loại hình khác cho nên thường được xây dựng tại các khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, vùng ven biển,… 

Đó là những tổng quan chung nhất về biệt thự nhà ở. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và phân biệt được biệt thự và các loại hình kiến trúc khác. Nó rất dễ đánh đồng với nhau và khó phân biệt. Rất nhiều nhà chưa đủ những tiêu chí biệt thự thế nhưng cũng được gọi là biệt thự. Chính vì lẽ đó mà việc tìm hiểu và có kiến thức chung về lĩnh vực này rất quan trọng.

2. Chi phí thiết kế biệt thự mới nhất hiện nay

Ở phần trên chúng tôi đã phân tích một số mẫu biệt thự hiện nay, với mỗi loại biệt thự thì đơn giá khi thiết kế và thi công sẽ chênh lệch nhau không quá lớn. Những căn biệt thự được xây dựng có diện tích lớn thì chi phí khi thuê thiết kế sẽ rẻ hơn.

Chi phí thiết kế biệt thự

Để tính được chi phí thiết kế biệt thự thì việc đầu tiên đó là dự tính được trước diện tích xây dựng công trình, để từ đó dễ dàng tính được chi phí thiết kế phù hợp với giá cả thị trường thiết kế trong xây dựng. Giá  thiết kế sẽ có sự biến động nhưng sẽ không nhiều, phù thuộc vào từng địa phương, vùng miền để có một chi phí hợp lý nhất.

- Về chi phí thiết kế biệt thự theo gói thiết kế thông dụng dao động từ 130.000 đồng/m2 - 150.000 đồng/m2 đối với biệt thự tân cổ điển.

- Còn thiết kế biệt thự mái thái là 130.000 đồng/m2 – 140.000 đồng/m2.

- Thứ hai là giá thiết kế biệt thự theo gói cao cấp dao động từ 180.000 đồng/m2 – 210.000 đồng/m2.

  • Đối với chi phí khi thi công xây dựng phần thô của biệt thự với gói đầu tư trung bình dao động từ 3.400.000 đồng/m2 – 3.500.000 đồng/m2. Riêng với biệt thự tân cổ điển và biệt thự mái thái với gói đầu tư trung bình khá dao động từ 3.400.000 đồng/m2 – 3.600.000 đồng/m2. 
  • Đối với đơn giá thi công xây dựng trọn gói (bao gồm cả chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện) với biệt thự mái thái với gói đầu tư trung bình dao động từ 6.000.000 đồng/m2 – 7.000.000 đồng/m2. Đối với biệt thự tân cổ điển gói đầu tư cao cấp dao động từ 6.500.000 đồng/m2 – 8.000.000 đồng/m2. 

Trên đây chỉ là những đơn giá dao động cho nên chúng ta sẽ cùng nhau làm một bài toán tính chi phí cụ thế đối với biệt thự tân cổ điển 2 tầng có diện tích 210m2 với kiến trúc mái đổ bằng bê tông cốt thép thì tổng chi phí khi xây dựng sẽ là bao nhiêu?  

3. Tính chi phí biệt thự tân cổ điển 2 tầng có diện tích 210m2

Chi phí biệt thự tân cổ điển 2 tầng

Trước hết chúng ta sẽ phải đi tính diện tích từng phần để tính được tổng diện tích sẽ được xây dựng:

  • Diện tích phần thô = diện tích móng + tầng 1 + tầng 2 + phần mái. 
  • Diện tích móng thường dao động từ 30% - 50% diện tích. Ở đây chúng ta sẽ tính theo phần móng chiếm 50% diện tích = 210m2 x 50% = 105m2. 
  • Tầng 1 và tầng 2 chiếm 100% diện tích. Vậy tổng diện tích của 2 tầng là 420m2. 
  • Vì được thiết kế mái bằng nên phần mái chiếm 50% diện tích = 210m2 x 50% = 105m2.
  • Do đó, tổng diện tích của căn biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 210m2 = 105m2 + 420m2 + 105m2 = 630m2. 

- Đơn giá xây dựng phần thô là của biệt thự tân cổ điển 630m2 là 3.400.000 đồng/m2 theo gói đầu tư trung bình khá. Do đó tổng chi phí sẽ là 2,142 tỷ đồng.

- Đơn giá xây dựng thi công trọn gói bao gồm cả xây dựng phần thô và hoàn thiện theo gói đầu tư cao cấp là 8 triệu đồng/m2. Tổng chi phí sẽ là 5,04 tỷ đồng. 

Như vậy, chi phí để xây dựng được một căn biệt thự được thiết kế theo phong cách tân cổ điển là một con số không hề nhỏ. Tuy nhiên phần đơn giá xây dựng phần thô chúng tôi sẽ dự tính theo những vật liệu xây dựng là trung bình và khá. Nếu chất lượng của vật liệu xây dựng càng tốt thì tổng chi phí sẽ tăng cao hơn. 

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Ngoài ra, thời gian xây dựng cũng ảnh hưởng một phần đến đơn giá thi công. Bởi nếu các bạn lựa chọn xây dựng công trình vào mùa xây dựng thì giá vật liệu xây dựng, giá nhân công cũng sẽ cao hơn những thời điểm khác do nhu cầu của thị trường cao hơn. Còn nếu các bọn khởi công công trình vào thời điểm khác thì chi phí xây dựng sẽ thấp hơn. 

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Đối với gói xây dựng thi công trọn gói thì thời gian xây dựng càng kéo dài thì chi phí càng cao. Vì nhân công được thuê tính theo ngày mà thời gian dài thì sẽ mất nhiều tiền hơn. Thêm nữa, thi công trong thời gian dài ắt hẳn giá của các nguyên vật liệu cũng sẽ thay đổi do đó thi công trong thời gian càng ngắn thì chi phí xây dựng sẽ thấp hơn.

Một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nữa là địa điểm xây dựng. Ở mỗi khu vực, vùng miền khác nhau thì giá thiết kế, nhân công, nguyên vật liệu cũng sẽ khác nhau. Chi phí xây dựng biệt thự ở thành phố sẽ cao hơn ở nông thôn bởi ảnh hưởng rất lớn từ chi phí dịch vụ vận chuyển, giá các nguyên vật liệu.   

Trên đây, chúng tôi đã đề cập đến những kiến thức tổng quát, cách tính chi phí cũng như một vài yếu tố ảnh hưởng đến giá cả khi thiết kế và thi công. Biệt thự là một mẫu nhà được rất nhiều gia đình mơ ước được sở hữu, tuy nhiên một số người nghĩ rằng để xây được biệt thự chắc tốn tiền nhiều lắm.

Nhưng ở bài viết này, chúng tôi có thể khẳng định với các bạn rằng giá tiền để xây dựng biệt thự với các mẫu nhà khác cũng giống nhau, nó chỉ phụ thuộc vào đồ nội thất, diện tích ngôi nhà và chất lượng vật liệu mà thôi. Nếu có ý định thuê thiết kế hoặc lên phương án thi công và thuê nhà thầu, hãy để webxaydung.vn giúp bạn. Với đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm trong nghề, cùng hệ thống nhà thầu uy tín từ Bắc vào Nam chắc chắn sẽ nhanh chóng giúp bạn tìm ra được nhà thầu phù hợp nhất với địa bàn của mình.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng những ước mơ về một mái ấm của tất cả mọi người đều sẽ sớm trở thành hiện thực nếu ta biết cố gắng. Và đặc biệt cần sự trợ giúp đỡ tư vấn thiết kế biệt thự hãy liên hệ ngay với chúng tôi, những dịch vụ tiện ích từ a đến z chắc chắn sẽ khiến quý khách hàng hài lòng. Chúc bạn sớm xây dựng được ngôi nhà ưng ý trong tương lai.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thiết kế (nếu có nhu cầu), 10 báo giá thi công biệt thự của các nhà thầu uy tín. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

webxaydung.vn

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận miễn phí 10 báo giá từ các nhà thầu uy tín trong khu vực.

webxaydung.vn

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận miễn phí 10 báo giá từ các nhà thầu uy tín trong khu vực.

 

Đang xử lý...

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi điện
Chat ngay
NHẬN BÁO GIÁ