Với những ưu điểm hơn hẳn những ngôi nhà có kết cấu nặng nề, cố định, được xây dựng bằng bê tông cốt thép, nhà lắp ghép cấp 4 đang trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng lựa chọn hiện nay. Trong những năm gần đây, xu hướng ứng dụng nhà lắp ghép cấp 4 vào xây dựng các công trình dân sinh, công trình công nghiệp ngày càng tăng. Vậy bạn hiểu gì về nhà lắp ghép cấp 4? Những mẫu nhà lắp ghép cấp 4 hiện nay được nhiều người lựa chọn? Bì viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó,

Có nên xây nhà lắp ghép cấp 4 không?

Nhà lắp ghép không con xa lạ gì với các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Úc… được xây dựng để làm nhà hàng, công xưởng, nhà kho, nhà ở dân dụng…Nhưng trong suy nghĩ của người Việt Nam, nhà lắp ghép chỉ thích hợp với những công trình tạm bợ, không đảm bảo an toàn khi sử dụng, không bền bằng nhà xây theo phương thức truyền thống. Vậy có nên xây nhà lắp ghép cấp 4 không?

Nhà lắp ghép cấp 4 là gì?

Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 là kiểu nhà có cấu trúc chịu lực bằng khung thép có trọng lượng nhẹ, nhưng có độ chịu lực tốt, thích hợp với nhiều dạng thời tiết. Được thi công dưới sự chỉ dẫn và chế tạo theo bản thiết kế kĩ thuật chi tiết. Thời gian sử dụng của nhà lắp ghép cấp 4 là khoảng 20 năm tính từ ngày hoàn thiện. Kiểu nhà lắp ghép cấp 4 này thường gồm nhiều phòng có vách ngăn, xung quanh trồng nhiều cây xanh trên diện tích dưới 100m2. Phần mái của ngôi nhà lắp ghép này có thể được lợp bắng tôn, bên trên có lợp lớp lá cọ để chống nóng, hoặc lợp bằng tôn lạnh, tôn cách nhiệt, ngói tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình.

Phân loại nhà lắp ghép cấp 4

Hiện nay, trên thi trường đang tồn tại rất nhiều kiểu nhà lắp ghép cấp 4 trong đó có 4 loại tiêu biểu được nhiều chủ đầu tư, nhiều gia đình lựa chọn như:

Nhà lắp ghép cấp 4 dùng trong công nghiệp: là nhà lắp ghép được thiết kế với diện tích đủ rộng, phù hợp với nhu cầu đặt may cũng như hoạt động sản xuất của dây chuyền công nghiệp.

Nhà lắp ghép cấp 4 dân dụnglà nhà lắp ghép phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, ăn ở của người dân.

Nhà tiền lắp ghép cấp 4 quân sự: là nhà tiền chế được xây dựng phục vụ cho hoạt động quân sự

Nhà tiền cấp 4 thương mại: là nhà tiền chế được xây dựng phụ vụ cho hoạt động mua và bán tại các trung tâm thương mại.

Cấu tạo của nhà lắp ghép cấp 4

Mặc dù công đoạn thiết kế và thi công mẫu nhà lắp ghép cấp 4 rất đơn giản. Nhưng nó vẫn được xây dựng trên kết cấu hoàn chỉnh với cấu tạo như sau:

a. Phần móng:

Móng là phần cơ bản, quan trọng nhất, là cột trụ với bất kì ngôi nhà nào dù là xây dựng theo phương pháp truyền thống hoặc ứng dụng kiểu nhà lắp ghép.

Muốn có móng nhà chắc cần phải khảo sát địa hình cẩn thận, sau đó tiến hành đào móng với những độ sâu khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực địa hình. Thiết kế và thi công phần móng theo bản thiết kế chi tiết của công trình sau đó dùng gạch và vữa xây dựng hoàn thiện phần móng.

Với từng địa hình đất ở công trường xây dựng mà chủ đầu tư chọn cho ngôi nhà của mình móng đơn, móng băng… để tạo nên độ vững chãi cho trụ cột của ngôi nhà. Sau đó dùng bulong chuyên dụng để liên kết giữa phần cột thép bên dưới và phần cột bê tông bên trên

b. Khung thép của nhà tiền chế cấp 4

Khung thép của nhà lắp ghép cấp 4 được thiết kế và gia công theo các số liệu cụ thể trên bản thiết kế. Khung thép của nhà tiền chế cấp 4 bao gồm:

- Dầm bằng thép

- Cột trụ thường được làm bằng thép có dạng tròn hoặc dạng chữ H

- Xà gồ: là những thanh thép nhẹ, dẻo được ghép vào với nhau, có dạng chữ H hoặc chữ U. Nó có tác dụng tạo nên sự chắc chắn cho toàn bộ khung thép của ngôi nhà.

- Độ dốc mái: giúp nước thoát đi nhanh khi trời mưa. So với cột thép, mái có độ dốc từ 10 đến 15%

c. Kết cấu phụ

Ngoài những bộ phận chính kể trên, không thể thiếu các kết cấu phụ dưới đây. Nếu không có chúng thì không thể làm nên sự vững chắc cũng như thẩm mĩ cho căn nhà được,

- Mái nhà: Hiện nay, nguyên vật liệu để lợp má nhà rất đa dạng với nhiều sản phẩm tấm lợp khác như tấm lợp olympic, tôn lạnh, tôn giả ngói, … Chọn loại tấm lợp nào cho ngôi nhà lắp ghép cấp 4 của mình là tùy vào nhu cầu của chủ đầu tư.

- Cửa trời: Với xu hướng tiếp cận với không gian sống xanh, nhiều gia đình đã thiết kế thêm chiếc cửa trời trên mái nhà để mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên cho căn nhà cũng như tạo cảm giác thư thái, thoải mái, dễ chịu khi đặt chân vào nhà.

- Tường bao: để đảm bảo an toàn cho những ngôi nhà lắp ghép cấp 4 với cấu trúc khung nhà bằng thép bắt buộc chúng ta phải làm tường bao xung quanh. Có thể xây tường bao bằng gạch hoặc dùng dây thép gai, lưới B40.

Lợi ích khí xây nhà lắp ghép cấp 4:

Nhà lắp ghép cấp 4 mang đến cho chủ đầu tư nhiều lợi ích đang kể như:

1. Tiết kiệm thời gian

Nếu so sánh về thời gian xây dựng, những ngôi nhà được xây theo dạn truyền thống phải mất từ 8 đến 10 tháng với hoàn thành. Nhưng xây dựng nhà lắp ghép cấp 4 giúp tiết kiệm tối đa thời gian thi công. Với bản thiết kế chi tiết có sẵn cùng với nguyên vật liệu được chuẩn bị từ đầu, giúp cho thời gian thi công ngôi nhà được rút ngắn, bạn nhanh chóng được ở trong ngôi nhà trong mơ của mình. Thời gian hoàn thành nhà lắp ghép cấp 4 chỉ khoảng 4-7 tuần.

2. Không đòi hỏi tay nghề cao với công nhân xây dựng

Nếu như với phương pháp xây nhà truyền thống đòi hỏi nguồn nhân công tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong xây dựng thì với việc thi công nhà lắp ghép cấp 4, yêu cầu đó không quan trọng. Công nhân thi công, lắp ráp ngôi nhà chỉ cần dùng đinh vít và bulong chuyên dụng để lắp ráp các bộ phận cấu kiện lại với nhau. Ưu điểm này giúp cho nhà đầu tư nhanh chóng tì được nguồn nhân lực để nhanh chóng hoàn thành xong ngôi nhà.

3. Tiết kiệm tối đa chi phí thi công.

Chi phí thi công nhà lắp ghép cấp 4 tỉ lệ thuận với thời gian thi công căn nhà. Thời gian thi công càng được rút ngắn thì chủ đầu tư càng giảm được chi phí phát sinh như chi phí nhân công, chi phí vật liệu xây dựng biến động theo thời gian. Ngoài ra, để xây dựng căn nhà lắp ghép cấp 4 bằng thép thì nguyên liệu thép cũng rẻ hơn các loại nguyên vật liệu khác do có nhiều đơn vị cung cấp mặt hàng này với chất lượng khác nhau.

Một số mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp hiện nay

Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 mái Thái

Nhà cấp 4 mái Thái hiện nay không còn xa lạ gì với người dân Việt. Những ngôi nhà cấp 4 mái Thái xuất hiện trên mọi miền quê. Và một mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp cũng được lấy cảm hứng từ ngôi nhà mang phong cách ấy. Với phần mái trải dài, cao ráo, thoáng đãng, có dạng hình chóp nên sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, rộng rãi khi bước vào không gian căn nhà.

Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 mái lệch

Nhà mái lệch mang đến phong cách trẻ trung mà không kém phần lãng mạn cho căn nhà của bạn. Một ngôi nhà lắp ghép cấp 4 mái lệch cùng với những lớp sơn màu sáng, nhã nhặn kết hợp với ánh đèn lung linh cùng thiết kế sân vườn độc đáo mang đến cho ngôi nhà sự thơ mộng mỗi khi lên đèn.

Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 mái bằng

Một mẫu nhà lắp ghép cấp 4 được đa số chủ đầu tư là các cặp vợ chồng trẻ ở thành phố hiện nay lựa chọn là nhà mái bằng. Căn nhà vuông vắn với gam màu tươi sáng, kết hợp với kính chịu lực và 1 khoảng sân vườn nhỏ làm cho căn nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên, thoáng đãng, và rộng rãi.

Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 bằng gỗ

Nguyên liệu để làm mẫu nhà lắp ghép cấp 4 này chủ yếu là gỗ. Người ta dùng gỗ để làm vách cho căn nhà kết hợp với thép xây dựng tạo nên điểm nhấn và cảm giác như một bức tranh 3D vậy.

Mẫu nhà cấp lắp ghép cấp 4 bằng thép

Đây là mẫu nhà lắp ghép cấp 4 sử dụng nguyên liệu chủ đạo là thép, tạo nên sự chắc chắn, an toàn cho ngôi nhà. Ngoài ra, với sự kết hợp của những tấm kính cường lực giúp cho căn nhà đón nhận được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian được mở rộng hơn.

Trên đây là những chia sẻ về nhà cấp 4 giá rẻ, lại đẹp cung với một số mẫu nhà lắp ghép cấp 4 rẻ, đẹp mà bạn có thể nghiên cứu. Hi vọng bạn sẽ chọn cho mình được mẫu thiết kế hợp lý, phù hợp với sở thích và tiềm lực kinh tế của gia đình.

Bản quyền bài viết và hình ảnh

Bản toàn bộ bài viết thuộc webxaydung.vn . Vui lòng không sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức. 

Pass / mật khẩu giải nén các file là: autocad123

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công miễn phí thiết kế của các nhà thầu uy tín. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.