Top 500 mẫu thiết kế nhà hàng đẹp, ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên
Ngày nay do mức sống ngày càng cao nên việc thiết kế nhà hàng ngày càng phát triển và rất được chú trọng trong các nhà hàng ăn uống nhằm mang đến một không gian đẹp nhưng không kém phần sang trọng. Vì vậy, điều mà các chủ nhà hàng cần quan tâm đó là làm sao để thiết kế nhà hàng của mình trở nên thu hút và đi sâu vào lòng thực khách. Và để làm được điều đó thì nhất định bạn không được bỏ qua bài viết dưới đây của Xây Dựng Số.
MỤC LỤC
Tổng hợp 100 mẫu thiết kế nhà hàng đẹp thu hút khách nhất 2023
Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa địa phương cũng như trong thiết kế kiến trúc. Mang nét đặc trưng của các quốc gia khác vào thiết kế nhà hàng cũng là một trong những ý tưởng phổ biến hiện nay. Có thể kể đến một số phong cách thiết kế phổ biến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan hay các nước Châu Âu… Do đó, nếu bạn có dự định kinh doanh nhà hàng có thể tham khảo qua những mẫu thiết kế dưới đây để làm ý tưởng cho riêng mình.
Mẫu nhà hàng kiểu Nhật Bản
Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của các thiết kế nhà hàng Nhật chính là sự gọn gàng, tối giản và tiện nghi, mang đến cho thực khách cảm giác ấm cúng, trở nên gần gũi và thân thuộc.
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng kiểu Trung Quốc
Thiết kế nhà hàng Trung Hoa tuy không còn mới nhưng vẫn có độ phổ biến cao ở nước ta, nhiều món ăn Trung Hoa đa dạng và có nét riêng mang đến sự mới lạ và thu hút thực khách. Văn hóa và ẩm thực ở hai quốc gia có nhiều nét tương đồng nên không khó để thực khách cảm nhận món ăn. Cùng với đó, thiết kế nội thất nhà hàng Trung Hoa mang đến một không gian lung linh, ấm cúng, thấm đẫm văn hóa con người phương Đông và những món ăn ngon.
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Trung Quốc - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng kiểu Hàn Quốc
Những thiết kế nhà hàng Hàn Quốc sẽ mang những nét nổi bật của văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Nhiều mô hình nhà hàng Hàn Quốc khác nhau ra đời như nhà hàng gà rán, nhà hàng lẩu nướng hay quán ăn vỉa hè,… Mỗi mô hình đều có những nét đặc trưng và phong cách riêng.
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Hàn Quốc - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng kiểu Thái Lan
Thiết kế nhà hàng kiểu Thái đang là một trong những xu hướng thiết kế nhà hàng được nhiều thực khách yêu thích, đặc biệt là các món lẩu, món truyền thống,… Vì vậy, nếu bạn cũng muốn sở hữu một không gian, nhà hàng đẹp để kinh doanh hiệu quả thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Thái Lan - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng kiểu Việt Nam
Không riêng gì Việt Nam, nhà hàng luôn là loại hình kinh doanh được các nhà đầu tư quan tâm. Nếu bạn cũng đang đi tìm ý tưởng cho mô hình kinh doanh nhà hàng? Không ngừng trăn trở làm sao để làm nổi bật phong cách thiết kế, tối ưu công năng sử dụng và mang đến trải nghiệm thu hút khách hàng.
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Việt Nam - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng kiểu Châu Âu
Ngày nay, kinh doanh nhà hàng đang là ngành hot, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Bên cạnh phong cách thiết kế hiện đại và cổ điển, thiết kế nhà hàng theo phong cách châu Âu là một trong những phong cách được khách hàng và doanh nghiệp yêu thích bởi sự sang trọng, tinh tế và quyến rũ.
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Châu Âu - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng phong cách rustic
Trong nhịp sống hối hả, ngày càng nhiều thực khách muốn tìm đến những không gian gần gũi, ấm áp để thưởng thức bữa ăn ngon và bình yên. Và một quán ăn dân dã có rất nhiều đặc điểm để đáp ứng điều đó, chủ quán đã biết chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ hơn về những mẫu thiết kế nhà hàng phong cách rustic.
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Rystic - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng phong cách hiện đại
Nhà hàng phong cách hiện đại thường sử dụng tone màu sáng, tạo cảm giác mới lạ cho thực khách. Trang trí trong nhà hàng đơn giản và gọn gàng, thiết kế nội thất phong phú. Chủ đầu tư có thể lựa chọn nhiều loại vật liệu cho nhà hàng hiện đại. Từ gỗ, tre, nứa cho đến sắt, nhôm kính, các loại vật liệu đều có thể được ứng dụng sáng tạo trong thiết kế nội thất nhà hàng.
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Hiện Đại - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng phong cách công nghiệp
Phong cách thiết kế nhà hàng phong cách công nghiệp (Industrial) ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20, ở Tây Âu, khi nhiều nhà máy bị bỏ hoang. Khi đó, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, các nhà máy này trở thành khu tái định cư. Các kiến trúc sư đã tận dụng những thứ sẵn có để tái tạo nhằm tạo ra một không gian sống tiện nghi cho cư dân. Nhờ đó, họ đã tạo ra những không gian sống hiện đại, tinh tế, độc đáo và vô cùng sáng tạo.
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Công Nghiệp - Thiết kế số 10
Mẫu nhà hàng phong cách tân cổ điển
Phong cách thiết kế nhà hàng phong cách tân cổ điển trở thành xu hướng thiết kế nội thất mới và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà chúng sở hữu được.
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 1
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 2
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 3
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 4
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 5
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 6
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 7
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 8
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 9
Mẫu nhà hàng phong cách Tân Cổ Điển - Thiết kế số 10
Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần phải có
Một trong những yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh chính là nhà hàng có không gian đẹp, sang trọng, đạt tiêu chuẩn thiết kế. Dưới đây là một số tiêu chuẩn bạn cần lưu ý khi thiết kế.
Thiết kế mặt tiền
Mặt tiền được ví như bộ mặt của nhà hàng nên là điểm tiếp xúc đầu tiên với khách hàng luôn cần được chú trọng thiết kế một cách tỉ mỉ và tinh tế nhất. Yếu tố sáng tạo, độc đáo là một trong những điều mà các kiến trúc sư muốn hướng đến khi thiết kế nhà hàng. Hiện nay, có rất nhiều phương án thiết kế mặt tiền nhà hàng độc đáo, đẹp mắt và sáng tạo. Tuy nhiên, những yếu tố này còn phụ thuộc khá nhiều vào phong cách, thiết kế nhà hàng mà bạn theo đuổi và chi phí đầu tư. Vì vậy, bạn cần có những phương án thiết kế mặt tiền nhà hàng khác nhau sao cho phù hợp nhất.
Khu vực ăn uống
Khu vực ăn uống là nơi trực tiếp tạo ra doanh thu cho nhà hàng của bạn. Do đó, bạn cần tận dụng tối đa không gian di chuyển và chỗ ngồi cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chú trọng vào việc tăng chỗ để phục vụ lượng khách nhiều hơn so với quy định nhằm mục đích tăng doanh thu vì điều này vô hình chung sẽ khiến chỗ ngồi của khách bị thu hẹp. Các bàn phải kê quá sát nhau gây mất sự riêng tư, tạo cảm giác không thoải mái cho khách hàng.
Hiện nay, tại các nhà hàng, tình trạng khoảng cách chỗ ngồi không đạt yêu cầu xảy ra rất nhiều và đây là sai lầm đáng tiếc nhất mà nhiều chủ đầu tư mắc phải. Để giải quyết vấn đề này, các kiến trúc sư khi thiết kế nhà hàng cần bố trí khoảng cách phù hợp, tối thiểu từ 1m2 đến 1,4m2 để việc ăn uống được thoải mái, riêng tư, cũng như dễ dàng di chuyển đi lại để nhân viên có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
Bố trí phòng vip
Phòng VIP là khu vực riêng trong mỗi nhà hàng, dùng để tiếp những vị khách đặc biệt. Họ thường là những khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu và có yêu cầu cao về không gian cũng như chất lượng dịch vụ. Và đây chính là những đối tượng khách hàng mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho khách hàng, đồng thời cũng mang lại giá trị thương hiệu và uy tín cho nhà hàng của bạn.
Vì vậy, trong quá trình thiết kế nhà hàng hay những công trình cao cấp như thiết kế khách sạn, khu vực phòng VIP cần được trang trí sao cho thật nổi bật và sang trọng. Đồng thời, diện tích phòng cần được thiết kế rộng rãi, thoáng mát, thoải mái nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối cho khách hàng.
Nội thất sử dụng trong căn phòng này đều thuộc loại cao cấp, giá cao. Ánh sáng cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Đèn chùm, đèn âm trần, đèn tường, đèn treo… nên kết hợp với nhau. Chúng vừa có chức năng chiếu sáng, vừa dùng để trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.
Khu vực bếp
Căn bếp chính là linh hồn của mỗi nhà hàng, đây được coi là nơi khơi nguồn cảm hứng để các đầu bếp sáng tạo nên những món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt. Vì vậy, thiết kế khu vực bếp nhà hàng là một không gian thoáng đãng, thoải mái, kích thích khả năng sáng tạo của các đầu bếp và tạo nguồn năng lượng tích cực cho đội ngũ nhân viên.
Thiết kế bếp tiêu chuẩn còn giúp tiết kiệm tối đa không gian, giúp nhà hàng của bạn trở nên rộng rãi, thoáng mát, thuận tiện cho việc di chuyển, nhất là vào giờ cao điểm, nhân viên phục vụ tốt hơn, ghi điểm ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cần tính toán diện tích làm sao để thuận tiện trong việc nhận hàng, bảo quản, sơ chế, bày biện món ăn, nấu nướng, rửa bát,…
Thiết kế quầy bar
Quầy bar cũng là khu vực quan trọng không thể thiếu trong mỗi nhà hàng. Ở nhiều nhà hàng, đây là một sự sắp xếp riêng biệt với quầy tính tiền. Đây là nơi tạo điểm nhấn thu hút khách hàng khi ghé thăm. Vì vậy, khi thiết kế quầy bar, chủ nhà hàng cần chú ý đến kiểu dáng, kích thước quầy bar để vừa tạo điểm nhấn cho không gian mà vẫn thuận tiện cho nhân viên phục vụ khách hàng.
Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế quầy bar quan trọng mà bạn không thể bỏ qua:
- Thiết kế quầy bar tiện lợi, thoải mái.
- Lưu ý cách bài trí để tiết kiệm diện tích tối đa.
- Thiết kế phù hợp với tầm tay của Bartender.
- Thiết kế đẹp, tạo ấn tượng với khách hàng.
- Chọn vật liệu dễ làm sạch.
Quầy thanh toán
Thông thường trong các nhà hàng hiện nay, quầy tính tiền và quầy bar thường được gộp làm một. Vì vậy, khu vực quầy thanh toán cần có diện tích vừa đủ để thực hiện chức năng và cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng khi ghé thăm.
Một lưu ý nữa khi thiết kế nhà hàng là không nên làm quầy tính tiền quá cao hoặc quá thấp, chiều cao thích hợp nhất là từ 110cm đến 120cm để thuận tiện và an toàn cho quá trình thanh toán của nhân viên. Quầy có thể trưng bày các loại cây phong thủy như kim tiền, phát tài, cây cảnh… để không gian quầy thêm sinh động, bắt mắt. Ngoài ra, cần quan tâm đến yếu tố phong thủy khi thiết kế khu vực này để mang lại may mắn, tiền tài cho việc kinh doanh nhà hàng nhé!
Phòng vệ sinh
Khu vực vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Nhiều người cảm thấy e ngại khi đến những quán ăn không đảm bảo vệ sinh. Thiết kế nhà hàng hiện đại với nhà vệ sinh sạch, đẹp, thoáng mát gây ấn tượng với thực khách, từ đó tăng khả năng họ quay lại lần thứ hai. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh:
- Nhà vệ sinh nên được đặt ở những nơi có thể dễ dàng tìm thấy.
- Thiết kế đơn giản, sạch sẽ.
- Được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như bồn cầu, lavabo…
- Bố trí hệ thống chiếu sáng phù hợp.
- Ở những nhà hàng lớn, có thể tính đến việc thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật.
Chia sẻ một số kinh nghiệm trong thiết kế nhà hàng
Lựa chọn phong cách thiết kế
Có vô số phong cách cho bạn lựa chọn: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, phong cách sân vườn, hiện đại hay đơn giản... Bạn nên định hướng phong cách mình muốn theo đuổi và có sự lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên, đừng chạy theo đám đông, hãy cân nhắc lựa chọn một phong cách riêng biệt để tạo điểm độc đáo cho nhà hàng của bạn.
Lựa chọn màu sắc bắt mắt
Màu sắc là một yếu tố nhỏ nhưng mạnh mẽ trong thiết kế nội thất nhà hàng. Vì màu sắc sẽ thu hút và giúp thực khách có cảm giác thèm ăn. Màu chủ đạo trong thiết kế nhà hàng hay còn gọi là màu đặc trưng cho nhà hàng chiếm 60%; 30% màu còn lại (bao gồm cả nội thất) được sắp xếp vào các không gian nhỏ hơn, xen kẽ với màu chủ đạo. Màu nhấn được sử dụng phổ biến nhất là 10% trong thiết kế nội thất nhà hàng, và nó là một màu đặc biệt bằng cách tạo điểm nhấn màu cho nhà hàng của riêng bạn.
Phối hợp ánh sáng hợp lý
Nhiều người đến quán có thói quen mang theo sổ sách, giấy tờ làm việc nên luôn đảm bảo đủ ánh sáng để thực khách thoải mái làm điều mình thích hay đơn giản là đủ ánh sáng để đọc menu. Bạn nên biết, cửa sổ là chi tiết đẹp nhất của một nhà hàng bởi nó là điểm kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài.
Một nhà hàng có nhiều cửa sổ, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, đặc biệt nếu có “view” đẹp sẽ luôn được thực khách yêu thích. Chính vì vậy, thời gian gần đây, phong cách thiết kế nhà hàng sân vườn được ưa chuộng hơn cả bởi sự gần gũi với thiên nhiên và thừa hưởng ánh sáng tự nhiên.
Bên cạnh đó, đèn là vật phát sáng nên dễ thu hút sự chú ý nên bản thân đèn cũng cần phải đẹp và sạch sẽ. Nhiều nhà hàng luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nhưng lại bỏ quên chi tiết này khiến tổng thể mất điểm.
Tạo không gian bằng âm thanh
Để tránh sai sót trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng, hãy chú ý đến âm nhạc. Bạn không cần phải đầu tư dàn âm thanh “khủng” trừ khi có ý định kinh doanh quán bar. Việc bạn cần làm là chọn thể loại nhạc phù hợp với phong cách của nhà hàng cũng như tạo cho thực khách cảm giác thư thái, dễ chịu khi dùng bữa.
Âm lượng khi mở nhạc cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý. Âm thanh không nên quá to để thực khách có thể nói chuyện trong khi ăn, nhưng cũng không nên quá nhỏ để tạo cảm giác mệt mỏi và nhàm chán.
Tạo mùi hương cho nhà hàng
Nhà hàng được biết đến là nơi tổng hợp rất nhiều mùi khó chịu. Nhà hàng dù có tiện nghi, cao cấp, sạch sẽ đến đâu thì việc xuất hiện những mùi khó chịu trong không gian là điều khó tránh khỏi. Hương thơm tác động trực tiếp đến giác quan, mang đến cảm xúc, tác động đến nhận thức của mỗi khách hàng. Như vậy, chúng góp phần để lại ấn tượng tốt và giúp tăng doanh số bán hàng. Đặc biệt, nếu biết lựa chọn mùi hương phù hợp sẽ khơi gợi đúng cảm xúc của thực khách, góp phần tạo nên một bữa ăn trọn vẹn và hài lòng.
Thiết kế nội thất chất lượng
Khi thiết kế nhà hàng, một trong những sai lầm lớn nhất mà chủ nhà hàng thường gặp đó là sử dụng đồ nội thất rẻ tiền. Khi khách hàng đến dùng bữa, nếu không gian, bàn ghế xập xệ, thậm chí họ còn không muốn bước vào chứ đừng nói đến việc ngồi xuống và thưởng thức món ăn.
Tuy nhiên, có những nhà hàng dù đầu tư nhiều vào nội thất nhưng lại không biết cách sắp xếp, bố trí, không có con mắt thẩm mỹ cũng làm mất đi giá trị của mình. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa là do nhà hàng xây dựng đã lâu nên phong cách mỹ thuật, thiết kế nhà hàng đã lỗi thời.
Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn cần quan tâm và đầu tư đúng mức cho nội thất nhà hàng. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính nghệ thuật cho không gian, bạn nên thuê thiết kế chuyên nghiệp thi công thay vì mày mò thủ công.
Nếu nhà hàng đã xây dựng quá lâu, bạn có thể lên kế hoạch cải tạo hoặc xây mới, ví dụ: thay đổi bản vẽ thiết kế, thay đổi thiết kế phòng vip của nhà hàng, thậm chí có thể thay đổi thiết kế của nhà hàng, thậm chí cả thiết kế menu.
Tạo không gian riêng biệt
Không có không gian riêng biệt cũng là một sai lầm trong thiết kế nhà hàng. Phòng riêng là điều cần thiết nếu bạn không muốn mất đi những thực khách đến nhà hàng để bàn công việc, họp mặt gia đình hay gặp gỡ riêng tư…
Vì vậy, bạn nên bố trí một số phòng riêng dành cho những đối tượng khách hàng chuyên biệt này, khách hàng sẽ đánh giá cao nhà hàng của bạn. Điều đó không chỉ giúp thực khách có không gian riêng mà còn tránh làm phiền những thực khách khác bởi tiếng ồn của trẻ nhỏ, tiếng chuông điện thoại hay tiếng gõ liên tục.
Các phòng này cũng có thể trang trí khác với không gian bên ngoài như bàn ghế lớn cho gia đình, bàn ghế cho 2 người hoặc có các thiết bị tiện lợi như ổ cắm, internet… Ngoài ra, có nhiều khách hàng có thói quen hút thuốc. Bạn có thể treo biển cấm hút thuốc trong nhà hàng để tránh ảnh hưởng đến những người khác.
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn phục vụ những “thượng đế” này, bạn có thể thiết kế một phòng VIP riêng cho nhà hàng dành cho những người hút thuốc. Như vậy, cả người hút thuốc và người không hút thuốc đều cảm thấy thoải mái.
Ngày nay do mức sống ngày càng cao nên việc thiết kế nhà hàng ngày càng phát triển và rất được chú trọng trong các nhà hàng ăn uống nhằm mang đến một không gian đẹp nhưng không kém phần sang trọng. Vì vậy, điều mà các chủ nhà hàng cần quan tâm đó là làm sao để thiết kế nhà hàng của mình trở nên thu hút và đi sâu vào lòng thực khách. Và để làm được điều đó thì nhất định bạn không được bỏ qua bài viết dưới đây của Xây Dựng Số.