Hiện nay nhu cầu thi công xây dựng nhà xưởng ngày càng phổ biến. Nó là yếu tố quan trọng và quyết định đến sự thành công trong hoạt động sản xuất của mỗi chủ đầu tư khi bỏ vốn đầu tư nhà xưởng để phục vụ hoạt động kinh doanh. Chắc chắn khi nghĩ đến việc đầu tư nhà xưởng điều bạn quan tâm lớn nhất chính là chi phí xây dựng nhà xưởng có phù hợp với tài chính của mình hay không? Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu đến các chủ đầu tư về việc báo giá chi phí xây dựng nhà xưởng mới nhất 2023.

Xây dựng nhà xưởng là gì?

Bạn mới bắt đầu kinh doanh, muốn tìm hiểu thi công nhà xưởng. Nhà xưởng thật quen thuộc với những ai có kiến thức và tìm hiểu về xây dựng. Nhưng thật mơ hồ cho những ai bắt đầu tìm hiểu về nhà xưởng. Giải quyết những thắc mắc này của quý khách chúng tôi xin được giải thích rõ ràng về nhà xưởng xây dựng như sau:

Nhà xưởng hay còn có tên gọi khác là nhà xưởng công nghiệp, có không gian và diện tích với sức chứa cũng như quy mô của nhà xưởng là tương đối lớn hơn rất nhiều so với nhà ở, văn phòng hoặc là những cửa hàng kinh doanh thông thường. Nhà xưởng có thể là kho chứa đồ kinh doanh, cũng có thể là nơi tập chung nguồn nhân công lớn. Trong nhà xưởng có thể chứa các trang thiết bị máy móc lớn đồ sộ hoặc những nguyên vật liệu nhằm đáp ứng cho yêu cầu của quy trình sản xuất. Ngoài ra nhà xưởng còn là nơi để bảo quản hoặc vận chuyển các loại hàng hóa phục vụ chính cho những nghành công nghiệp.

Đơn giá xây dựng nhà xưởng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Để đầu tư được một nhà xưởng hoàn chỉnh thì chủ đầu tư cần bỏ ra một khoản tiền rất lớn. Nhà xưởng to hay nhỏ còn phụ thuộc vào tài chính, diện tích và mục đích nhu cầu sử dụng cho hoạt động công nghiệp trong tương lai. Nhà xưởng lớn có thể không phải là một chủ đầu tư bỏ vốn mà có khi là do sự đầu tư vốn của nhiều thành viên. Trước khi tính toán, dự trù kinh phí thì bạn cần nắm được những yếu tố có thể ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng để có sự chuẩn bị một cách chu đáo nhất.

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng đó phương án thiết kế và thi công. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng nhà xưởng. Bởi lẽ mỗi phương án thiết kế sẽ đưa đến một vật liệu xây dựng tương ứng, tùy thuộc vào sự lựa chọn nguyên vật liệu của mỗi chủ đầu tư sao cho phù hợp với nhu cầu, mục đích của hoạt động kinh doanh sắp tới. Cụ thể hơn, phương án thiết kế thi công nhà xưởng sẽ quyết định phần nhiều đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng cũng như phương án thi công. Thông thường khi thi công nhà xưởng là thép tiền chế, móng cột thường được lựa chọn là bê tông cốt thép, hay xây cột cốt thép và gạch tole... Chính vì vậy mà tùy từng loại vật liệu xây dựng mà sẽ có quy trình thi công nhà xưởng, cũng như chi phí khác nhau, tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Thông thường thì xây dựng nhà xưởng càng phức tạp, yêu cầu độ kĩ thuật cao và sử dụng nhiều vật liệu đắt tiền thì kinh phí sẽ cao hơn rất nhiều so với xây dựng nhà xưởng giá rẻ về lựa chọn vật liệu cũng như cách thi công đơn giản. 

Bên cạnh đó phương án thi công xây dựng nhà xưởng còn là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo trì về sau. Đa phần các khoản phát sinh liên quan đến bảo trì, sửa chữa nhà xưởng lại không bao giờ được liệt kê vào bảng dự toán chi phí xây dựng nhà xưởng trong quá trình thi công nhà xưởng. Do đó, theo kinh nghiệm của chúng tôi khuyên các chủ đầu tư nên dự trù khoản kinh phí này trước khi lựa chọn một mẫu xây dựng nhà xưởng nào đó.

Yếu tố thứ 2 có thể ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng đó chính là diện tích mà nhà xưởng cần thi công. Nhà xưởng to hay nhỏ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu, tài chính của chủ đầu tư. Nhà xưởng càng lớn, sức chứa càng cao và kéo theo đó là chi phí đầu tư càng nhiều.

Yếu tố thứ 3 có thể ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng không thể bỏ qua đó chính là yếu tố về môi trường, vị trí địa lí cũng như yếu tố thẩm mĩ. Với yếu tố về môi trường, vị trí địa lí đó là nếu lô đất mà bạn đang có kế hoạch xây dựng nhà xưởng được đặt ở vùng đất bằng phẳng, rộng rãi thì quá trình thi công sẽ diễn ra thuận lợi, nhưng nếu trong trường hợp lô đất chuẩn bị xây dựng nhà xưởng ngập trũng, nền đất yếu thì bạn lại cần bỏ thêm một khoản chi phí để san phẳng nền, tôn nền và đầm nền cho chắc chắn.

Yếu tố thứ 4 đó là liên quan đến thời gian thi công và những thay đổi về giá thành nguyên vật liệu. Khi tiến hành thi công nhà xưởng vật liệu chủ yếu để thiết kế nhà xưởng chính là thép. Thép chiếm đến 70% nguyên vật liệu cho đơn giá nguyên vật liệu. Mà thời giá nguyên vật liệu thì không ai có thể biết trước. Có những năm giá thành thép biến động nhiều kéo theo đó là chi phí thay đổi đáng kể. Thời gian thi công càng nhanh chóng thì chi phí càng giảm mạnh. Nên lựa chọn thời điểm nắng ráo để tiến hành thi công nhà xưởng.

Trên đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đơn giá để xây dựng nhà xưởng. Chính vì vậy để có thể dự toán, hạch toán chi phí xây dựng một cách cụ thể, chi tiết thì chủ đầu tư cần tính toán dựa trên từng phương án thi công nhà xưởng một cách cụ thể, cùng các yếu tố như diện tích xây dựng, và các yêu cầu riêng biệt.

Báo giá chi phí xây dựng nhà xưởng trọn gói mới nhất 2023

Để có được một bảng báo giá cụ thể về xây dựng nhà xưởng trọn gói thì trước hết các chủ đầu tư cần hiểu được đơn giá xây dựng là gì? Theo như hiểu biết của chúng tôi thì đơn giá xây dựng được hiểu là chỉ tiêu về kinh tế, kĩ thuật bao gồm tổng thể về vật liệu và nhân công, ca máy để có thể hoàn thành một công trình do các chủ đầu tư yêu cầu.

Đối với đơn giá xây dựng nhà xưởng để có cái nhìn đơn giản, dễ hiểu thì chi phí là tổng thể của các yếu tố cấu thành để có thể hoàn thiện một nhà xưởng bao gồm có: Vật tư xây dựng mà chủ yếu là thép, tiền thuê nhân công xây dựng, thuê thiết bị máy móc phục vụ cho nhu cầu thi công, các chi phí và biện pháp thi công nhà xưởng,. Ngoài ra còn có các chi phí phụ như: Xây dựng lán trại tạm cho nhân công, điện nước phục vụ cho nhu cầu thi công, đội ngũ quản lí cũng như bảo vệ lán trại thi công...

Bên cạnh đó đơn giá xây dựng nhà xưởng còn cần phải bao gồm cả phần nền móng và nền móng của nhà xưởng, cùng với phần kết cấu khung thép của nhà xưởng, bên cạnh đó còn là tường xây và tôn bao che. Tuy nhiên đơn giá này chưa bao gồm các chi phí ngoài lề như bản thiết kế chi tiết là nằm ngoài hạng mục, cùng với điện nước, điều hòa không khí, các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Như đã gợi ý cho các chủ đầu tư ở trên có rất nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng. Chính vì vậy khó có thể để đưa ra một con số chính xác, cụ thể về giá thành xây dựng nhà xưởng. Nhưng với cách tính và mức báo giá của chúng tôi quý khách có thể dự trù được kinh phí xây dựng nhà xưởng trong tương lai của mình.

Mức báo giá được tính cụ thể với công thức như sau: Tổng chi phí xây dựng được tính bằng tổng diện tích nhân với đơn giá xây dựng cộng với chi phí làm móng. Trong đó được tính cụ thể như sau:

Tổng diện tích xây dựng được tính là tầng 1 ( Tầng trệt) của nhà xưởng là 100 % diện tích đất xây dựng. Nếu nhà xưởng được thiết kế thêm tầng 2 hoặc nhiều hơn thì được lần lượt nhân với số lầu cũng được nhân với đơn giá là 100% . Phần mái nhà xưởng cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào chất liệu của mái. Cụ thể là nhân với đơn giá là 30% diện tích đất khi chủ đầu tư lựa chọn là mái tôn. Và mức giá ở giữa khi bạn lựachọn hình thức mái bằng sẽ ực hiện nhân đơn giá là 50% diện tích đất. Mái ngói cũng giống như nhà ở thường, nhà xưởng cũng thực hiện nhân với đơn giá là 70% diện tích đất nếu bạn lựa chọn mái ngói. Khi thiết kế nhà xưởng thông thường có thêm hạng mục là phần sân nhân với diện tích là 50% diện tích đất.

Khi xây dựng nhà xưởng phần móng cũng có cách tính khác nhau. Khi lựa chọn móng đơn thì đã bao gồm trong đơn giá xây dựng. Móng băng một phương thực hiện nhân đơn giá là 50% diện tích của tầng trệt nhân với đơn giá phần thô. Còn móng băng 2 phương thì chi phí cao hơn cụ thể là nhân với đơn giá 70% diện tích của tầng trệt nhân với đơn giá phần thô. Móng cọc chi phí hiện nay khoảng 250.000 đ/m rồi x với số lượng cọc x với chiều dài của cọc cộng với hệ số chiều dài của móng và cuối cùng là nhân với đơn giá phần thô.

Tùy vào từng diện tích mà các chủ đầu tư đang có nhu cầu xây dựng nhà xưởng bạn thực hiện áp dụng vào công thức là sẽ ra đơn giá. Tùy thuộc vào từng loại hình nhà xưởng để áp dụng cách tính. Trong đó nhà xưởng thông dụng được nhân với đơn giá là 1.300.000 đến 1.500.000 VNĐ/m2. Loại hình thứ 2 nhà xưởng thép tiền chế được rất nhiều chủ đầu tư nhân lựa chọn có đơn giá xây dựng là 1.600.000 đến 2.500.000 VNĐ/m2. Có mức kiên cố, đầu tư nhất là nhà xưởng bê tông được nhân với đơn giá xây dựng là 2.500.000 đến 3.000.000 VNĐ/m2.

Để các chủ đầu tư có cái nhìn cụ thể, chi tiết và có thể tự mình tính toán được chi phí xây dựng cho công trình xây dựng nhà xưởng theo hình thức trọn cụ thể như sau:  Chúng tôi xin được lấy trên một công trình cụ thể ví dụ khi bạn đang có ý định xây dựng nhà xưởng có tổng diện tích là 300m2 bằng mái bê tông với phương án thi công móng băng một phương như sau: Phần móng 300 x 50 =  150m2. Tầng trệt của ngôi nhà 300m2. Nếu thiết kế nhà xưởng lên tầng 2 hoặc tầng 3 thì các chủ đầu tư thực hiện nhân với đơn giá 100%. Phần mái chẳng hạn như lựa chọn mái bằng 300 x 50 = 150m2. 

Từ đó ta có tổng diện tích xây dựng nhà xưởng theo hình thức bê tông là 150 + 300+ 150= 600m2. Tổng số diện tích 600m2 x 3.000.000 = 1 tỷ 890 triệu đồng. Đây chính là con số báo giá cho nhà xưởng có diện tích là theo hình thức mái bằng và móng băng một phương. Mặc dù đây không phải là con số chính xác nhất về chi phí xây dựng nhà xưởng. Nhưng với báo giá chi phí xây dựng nhà xưởng trọn gói mới nhất 2023 như trên. Chúng tôi chắc chắn rằng nó đã giúp ích rất nhiều cho các chủ đầu tư có thể dự trù được kinh phí xây dựng nhà xưởng. Bạn chỉ cần dự trù thêm một khoản chi phí phát sinh là có thể sẵn sàng lên kế hoạch thi công.

Trên đây cách tính và báo giá cụ thể cho xây dựng nhà xưởng với diện tích là 300m2. Hi vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ ít nhiều giúp được các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính cho công trường xây dựng nhà xưởng trong tương lai của gia đình mình.

Phân loại nhà xưởng công nghiệp hiện nay

Việc phân loại nhà xưởng công nghiệp thường được dựa vào nhiều đặc điểm khác nhau chẳng hạn như: Vật liệu xây dựng, chức năng sử dụng và nhu cầu của khách hàng... Dưới đây là một số cách phân loại nhà xưởng thường gặp hiện nay như sau:

Thứ nhất là phân loại nhà xưởng công nghiệp theo vật tư xây dựng thì được chia làm 2 loại cơ bản là nhà xưởng thi công bằng bê tong cốt thép và thi công nhà xưởng bằng kèo thép.

  • Với nhà xưởng thi công bằng bê tông cốt thép là loại nhà xưởng được xây dựng bằng vật liệu composite kết hợp bởi nguyên liệu bê tông và cốt thép. Với chất liệu này sẽ giúp công trình nâng cao khả năng chịu lực hơn so với các loại bê tông thông thường. Đây cũng là loại hình nhà xưởng truyền thống từ xưa đến nay vẫn được ưa chuộng.
  • Đặc điểm của nhà xưởng bằng bê tông, cốt thép để nhận biết đó là toàn bộ kết cấu của nhà xưởng như cột, móng và dầm... đều được làm bằng bê tông, cốt thép. Tường của nhà xưởng được kiên cố bằng gạch với độ dày khoảng 10cm hoặc 20cm. Mái của nhà xưởng với loại hình này thường được sử dụng bằng loại tôn chuyên dụng cách nhiệt, chống nóng và chống ồn.
  • Nằm trong loại hình nhà xưởng theo vật tư xây dựng thì hiện nay cũng rất được phổ biến với loại hình nhà xưởng thi công bằng kèo thép hay còn có tên gọi khác là nhà xưởng tiền chế. Khác hoàn toàn so với nhà xưởng bằng bê tông cốt thép, nhà thép tiền chế được cấu thành hoàn toàn bằng các kết cấu thép.
  • Quá trình để hoàn thành nhà xưởng thi công bằng kèo thép được căn cứ thực hiện hoàn toàn bằng bản vẽ kĩ thuật về nhà xưởng. Từ bản vẽ có sẵn sẽ thực hiện tiến hành sản xuất các cấu kiện, dầm... ở tại xưởng rồi mới thực hiện lắp đặt tại công trường. Ưu điểm của xây dựng nhà xưởng tiền chế là khâu lắp dựng được diễn ra rất nhanh chóng vì nguyên vật liệu đã được chuẩn bị từ trong xưởng sản xuất. Từ đó tiết kiệm được rất nhiều gian gian xây dựng, sức của nhân công được giảm đáng kể.

Thứ 2 là loại hình xây dựng nhà xưởng theo chức năng tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư. Ngoài việc sử dụng nhà xưởng làm nơi sản xuất thì có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu khác nhau nhằm tạo ra một không gian cho văn phòng làm việc. Theo đó dựa vào chức năng của nhà xưởng được phân thành 2 loại cơ bản sau:

  • Nhà xưởng sản xuất không có văn phòng là loại hình nhà xưởng chủ được sử dụng với mục đích sản xuất, nhằm tạo ra thành phẩm như nhằm sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất phân bón phục vụ nông nghiệp, gia công đồ dùng kim loại, sản xuất các dụng cụ sửa chữa, cơ khí...
  • Bên cạnh đó là loại hình nhà xưởng sản xuất kết hợp với văn phòng. Với nhà xưởng kết hợp với văn phòng thì trong nhà xưởng phải được chia làm 2 khu chức năng rõ ràng là xưởng sản xuất và văn phòng. Loại hình này mang lại cho những doanh nghiệp rất nhiều lợi ích nên nhận được rất nhiều sự lựa chọn vì: Khi có nhà xưởng kết hợp với văn phòng sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư nhà xưởng nhờ vào việc tận dụng diện tích của nhà xưởng để kết hợp với văn phòng. Ngoài ra còn giúp cho doanh nghiệp có thể linh hoạt hơn trong quá trình vận hành. Loại hình này rất phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn nhân sự ít.

Thứ 3 là loại hình nhà xưởng được phân loại theo số tầng. Đây là một trong những kiểu nhà xưởng truyền thống cho đến nay vẫn được rất nhiều danh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên do ngày nay đất chật người đông, quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, nhu cầu thuê xưởng có diện tích nhỏ ngày càng tăng nên xây dựng nhà xưởng cao tầng là một điều tất yếu. Trong xây dựng nhà xưởng phân loại theo số tầng thì được chia thành:

  • Nhà xưởng một tầng được xây dựng khá phổ biến bởi những ưu điểm lớn như: Thuận tiện khi thiết kế, dễ dàng thay đổi cho phù hợp với các nghành công nghiệp đặc thù kho lạnh và thực phẩm... Có thể cơi nới mở rộng sản xuất.
  • Nhà xưởng cao tầng hiện nay đang được lựa chọn để phục vụ sản xuất hiệu quả vì ngày nay do quỹ đất hạn chế nên các doanh nghiệp cần lên tầng để đáp ứng đủ không gian sản xuất.

Thứ 4 là loại hình xưởng phân loại theo nhu cầu. Ở loại hình này được chia thành 2 hình thức đó là nhà xưởng cho thuê xây sẵn và nhà xưởng xây theo yêu cầu. Với nhà xưởng cho thuê xây sẵn thì đâu là mô hình phổ biến trong những năm gần đây. Ngoài ra là nhà xưởng được xây dựng theo yêu cầu. Mô hình xây dựng nhà xưởng này được xây dựng nhằm với mục đích là phục vụ cho doanh nghiệp hoạt động cho những nghành nghề có tính chất đặc thù như làm thực phẩm hoặc làm kho lạnh...

  • Nhà xưởng xây theo yêu cầu có tác dụng là tối đa hóa công năng sử dụng, giúp nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh và giúp cho chi phí được giảm thiểu đáng kể so với mức chi phí ban đầu. Ưu điểm của nhà xưởng xây theo yêu cầu là hỗ trợ các doanh nghiệp lựa chọn được đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu xây dựng cũng như giám sát công trình cho đến khi bàn giao nhà xưởng khi được hoàn thiện. Tiết kiệm một cách tối đa thời gian, nhân lực và tối ưu hóa chi phí xây dựng nhà xưởng.

Với những kiến thức xung quanh nhà xưởng đặc biệt là có mức báo giá xây dựng nhà xưởng trọn gói 2023 chi tiết cụ thể để các chủ đầu tư tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp sớm chuẩn bị được tài chính để tiến hành thi công một cách thuận lợi nhất.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

[HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ] Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công nhà xưởng từ các nhà thầu uy tín trong khu vực. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.